ค้นหาข้อมูล

ถูกใจก็คลิก Like ด้วยนะค๊ะ

Speed Test
ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตฟรี
Speed Test 
โพสต์ล่าสุด
จัดอันดับยี่ห้อรถขายดีที่สุดในญี่ปุ่นประจำปี 2015 (ดู: 11,856)
รถใหม่ถล่มตลาดปี 2016 (ดู: 5,292)
แอบส่อง Honda HR-V Mugen พร้อมชุดแต่งรอบคัน (ดู: 5,043)
ฮอนด้าเตรียมเปิดตัวรถกระบะ Honda Ridgeline ในปี 2016 นี้ (ดู: 5,091)
เตรียมปรับโฉมใหม่ Mazda 2 ปี 2016 (มาสด้า 2 ปี 2016) (ดู: 5,009)
Honda BR-V 2016 ปล่อยทีเซอร์แรก พร้อมเจอใน Motor Expo (ดู: 4,453)
Mitsubishi Mirage 2016 เตรียมเผยโฉมใน Motor Expo 2015 (ดู: 4,232)
คลิปไฮไลท์รถใหม่ Motor Expo 2015 พร้อมพริตตี้ Motor Expo 2015 สาวสวยจากทุกค่าย (ดู: 4,049)
Motor Expo 2015 พร้อมพริตตี้มอเตอร์ เอ็กซ์โป Motor Expo 2015 เริ่ม 2-13 ธันวาคม (ดู: 3,892)
เผยโฉมชุดแต่ง Civic 2016 ใหม่ล่าสุด (ดู: 4,538)
RakCar Menu

พยากรณ์อากาศเปรียบเทียบรถคู่แข่ง Altis-Civic-Sylphy-Focus

อัพเดท: 03 กุมภาพันธ์ 2557 12:48  อ่าน: 2,697 หมวด: ข่าวสารรถยนต์ใหม่ Car News

เมื่อสัปดาห์ก่อนเราได้เปรียบเทียบระหว่าง "Toyota Altis" และ "Honda Civic" ตัวท็อปทั้งคู่กันไปแล้ว มาคราวนี้เราจะลองเปรียบเทียบกับคู่แข่งรองของทั้งสองรุ่นกันบ้างนั่นคือ "Nissan Sylphy 1.8V Navi" และ "Ford Focus 2.0 Titanium+ 4 ประตู"


     เหตุผลที่เราเลือก "นิสสัน ซิลฟี่" และ "ฟอร์ด โฟกัส" มาเปรียบกับเจ้าตลาดในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นรถที่มีผู้สนใจอยู่ไม่ใช่น้อย และเพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้า Altis 2014 ล่าสุดไปได้ไม่นานเท่าไหร่ เราจึงจะเทียบให้คุณผู้อ่านดูกันว่า ค่ายรองก็มีทีเด็ดไม่แพ้กัน

 

     มิติตัวถังและเครื่องยนต์

     เริ่มจากขนาดตัวถังกันก่อน ซึ่งคราวนี้ Nissan Sylphy ถือว่าทำได้ใกล้เคียงกับ โตโยต้า อัลติส มาก เป็นรองแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่ Ford Focus เล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อมาดูที่สมรรถนะจากเครื่องยนต์ ด้าน ฟอร์ด โฟกัส สามารถเอา ชนะคู่แข่งทั้งหมดได้อย่างขาดลอย ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ระบบหัวฉีดตรง ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 170 แรงม้า และแรงบิดสูงถึง 202 นิวตันเมตร แถมยังมาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติแบบคลัชท์คู่ 7 สปีดอีกด้วย

 

     อุปกรณ์มาตรฐาน

     มาถึงอุปกรณ์มาตรฐานกันบ้าง Ford Focus มาพร้อมไฟ หน้าแบบ Bi-Xenon ที่รวมเอาไฟสูงและต่ำไว้ภายผ่านโปรเจคเตอร์ชุดเดียวกัน พร้อมไฟส่องสว่างขณะเลี้ยว และยังมีไฟ Daytime Running Light มาให้เช่นเดียวกับ โตโยต้า อัลติส นอกจากนั้นทั้งคู่ยังมาพร้อมที่ปัดน้ำฝนแบบอัตโนมัติ ขณะที่อีกสองรุ่นเป็นแบบธรรมดา และทุกรุ่นมาพร้อมเบาะนั่งปรับไฟฟ้าฝั่งคนขับ (ยกเว้น Sylphy)

     ระบบ Cruise Control ดูเหมือนจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถระดับนี้ไปแล้ว (แม้ว่า Sylphy จะยังไม่มีก็ตาม) แต่ Focus มาพร้อมระบบจำกัดความเร็วอัตโนมัติอีกด้วย ด้านระบบปรับอากาศทุกรุ่นเป็นระบบดิจิตอล แต่มีเพียง Sylphy และ Focus เท่านั้นที่สามารถปรับอุณหภูมิแยกซ้าย-ขวาได้ ขณะที่ Sylphy มีช่องแอร์ด้านหลังเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

 

     Ford Focus โดดเด่นด้วยระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC ที่ช่วยให้สั่งการระบบต่างๆได้ง่ายขึ้น (แต่อาจต้องมีทักษะภาษาอังกฤษนิดหน่อย) ขณะที่ระบบช่วยประหยัดน้ำมันนั้น Honda Civic ยังคงโดดเด่นที่สุด เพราะสามารถปรับระบบเครื่องยนต์และเครื่องปรับอากาศให้ทำงานได้อย่างประหยัด เชื้อเพลิงที่สุด ขณะที่คู่แข่งเป็นเพียงสัญลักษณ์ช่วยแนะนำเท่านั้น (ข้อนี้ Sylphy ไม่มีเช่นกัน)

     นอกจากนั้น ค่ายญี่ปุ่นทั้ง 3 ค่ายที่นำมาเปรียบเทียบกัน ยังมาพร้อมระบบนำทางผ่านหน้าจอบริเวณคอนโซลกลาง พร้อมกล้องมองภาพขณะถอยหลัง ซึ่งทั้งคู่ไม่มีในรถ Focus แต่อย่างไรก็ดี ทุกรุ่นสามารถเชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อการคุยโทรศัพท์ไร้สายได้

 

    

     ระบบความปลอดภัย

     มาดูระบบความปลอดภัยกันบ้าง ทุกรุ่นมาพร้อมระบบเบรคป้องกันล้อล็อค ABS และ ระบบเพิ่มแรงเบรค ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถในยุคนี้ไปแล้ว ขณะที่ทุกรุ่นมาพร้อมระบบควบคุมเสถียรภาพที่มีชื่อเรียกต่างกันออกไป ยกเว้น Sylphy ที่ยังคงไม่มีมาให้ ทุกรุ่นมีถุงลมนิรภัยคู่หน้ามาให้ ขณะที่ Civic และ Focus มีถุงลมด้านข้างมาให้ด้วย และมีเพียง Focus เท่านั้นที่มีม่านถุงลมนิรภัยมาให้อีกต่างหาก

     นอกจากนั้น Focus ยังมีจุดเด่นเรื่องความปลอดภัย ที่หาไม่ได้ในคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยจอดอัตโนมัติ ระบบช่วยเบรคอัตโนมัติหากใกล้ชน และระบบเตือนหากมีรถบริเวณมุมอับสายตาที่มองไม่เห็นมาให้

 

     สรุป

     Toyota Altis ขนาด บอดี้ใหญ่สุด อ็อพชั่นมาแบบครบๆตามการใช้งานของคนไทย อาจอ่อนด้านความปลอดภัยไปหน่อย แต่ด้วยความสดใหม่ อุปกรณ์มาตรฐานที่เหนือกว่าคู่แข่งหลัก คงถูกใจคนไทยได้อย่างไม่ยากเย็น

     Honda Civic ได้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่าคู่แข่งหลัก แต่อุปกรณ์ติดรถมาน้อยไปหน่อย อาจเพราะเปิดตัวไปก่อนหน้าพอสมควร จึงถูกคู่แข่งแก้เกมด้วยการเพิ่มอุปกรณ์หลายอย่างเข้ามา มี Eco Assist และถุงลมนิรภัยด้านข้าง

     Nissan Sylphy ขนาดบอดี้ถือว่าใหญ่ อ็อพชั่นเทียบได้กับเจ้าตลาด บางอย่างดีกว่าด้วยซ้ำ ไม่รองรับ E85 แต่ด้วยราคาค่าตัวต่ำที่สุด และรูปลักษณ์ที่เน้นความหรูหรา นั่งสบาย ทำให้มีลูกค้าติดใจได้ไม่ยาก

     Ford Focus สมรรถนะเครื่องยนต์ดีที่สุดในกลุ่ม อ็อพชั่นมากแบบครบๆ ระบบความปลอดภัยแบบล้นเหลือ แต่ภาพลักษณ์ของแบรนด์ฟอร์ดในเมืองไทยที่ดูอ่อนไปหน่อย อาจทำตลาดได้เพียงเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

 

     เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับการเปรียบเทียบรถยนต์ระดับ C-Segment ที่ Sanook!Auto นำมาฝากในครั้งนี้ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าค่ายรองที่ทำตลาดอยู่นั่น ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าค่ายหลักเท่าไหร่เลย ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณผู้อ่านแล้วว่า จะรักใครชอบใครมากกว่ากัน

 


ถูกใจบทความช่วยกด Like เพื่อเป็นกำลังใจให้เว็บมาสเตอร์ด้วยนะค๊ะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

 
w w w . r a k c a r . c o m
www.RakCar.com เว็บไซต์รวบรวมข่าวคราวเกี่ยวกับรถใหม่ทั้งรถในประเทศ และรถจากต่างประเทศ รวมถึงข้อมูลเทคนิคการดูแลรักษารถ
และถามตอบเกี่ยวกับปัญหารถยนต์ทุกรุ่นทุกประเภท
Copy Right © 2010 by RakCar.com Valid XHTML 1.0 Transitional เข้าสู่ระบบ
favoritesตั้งเป็นหน้าที่ชอบ (My Favorits)

เพิ่มลงในหน้าแรกตั้งเป็นหน้าแรก (My Homepage)